พร้อมทาน
1. นำซี่โครงหมูที่ทำละลายไว้แล้ว ฉีกมุมซอง วางใส่ภาชนะ
2. ใส่น้ำกรอง 2 ช้อนโต๊ะ
3. ปิดฝาภาชนะ นำเข้าไมโครเวฟใช้ไฟ 800w ด้านละ 1.30 นาที
1. ฉีกมุมซอง แล้วอุ่นโดยเข้าไมโครเวฟใช้ไฟ 880w นาน 2 นาที
2. ทานกับผักเครื่องเคียง เช่น ถั่วฝักยาว พริกขี้หนูสวน แตงกวา ขมิ้นขาว
1. น้ำผัดไทย 6 ช้อนโต๊ะ
2. กุ้งสด 4 ตัว
3. เส้น 70 กรัม (เส้นจันทร์,เส้นบุก,เส้นใหญ่)ตามชอบใจ
4. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
5. หอมแดงซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
6. ไชโป๊วสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. ไข่ไก่ 1 ฟอง
8. เต้าหู้เหลืองหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
10. พริกป่น 1 ช้อนชา
11. ถั่วลิสงป่นหยาบ 1 ช้อนชา
12. ถั่วงอก 30 กรัม
13. ใบกุ่ยช่าย 7 กรัม
14. กุ้งแห้ง 1 ช้อนชา
1. นำกะทะตั้งไฟใส่น้ำมันพืชใช้ไฟปานกลาง จนร้อน
2. ใส่หอมแดงซอย ไชโป๊วสับเต้าหู้เหลือง ผัดจนหอม
3. ตอกไข่ใส่กะทะ เกลี่ยและผัดให้แห้ง ใส่กุ้งสดลงไป
4. ใส่เส้นที่เตรียมไว้ ปรุงรสด้วยน้ำผัดไทย น้ำมะนาว พริกป่น ถั่วงอก ถั่วลิสง ใบกุ่ยช่ายและกุ้งแห้ง เร่งไฟให้แรงขึ้น ผัดเร็วๆให้เข้ากัน ปิดไฟตัดใส่ภาชนะ
1. นำหนำเลี๊ยบผัดหมูสับที่ทำละลายไว้แล้วมาตัดถุง
2. นำลงผัดในกระทะไฟอ่อน ผัดจนแห้ง
ผักเคียงทานกับหนำเลี๊ยบผัดหมูสับ หอมแดงหั่นเต๋า /มะนาวหั่นเต๋า/ พริกขี้หนูซอย
1. นำน้ำแกงมัสมั่นปรุงสำเร็จที่ทำละลายแล้วใส่ลงในหม้อหาง
2. ใส่เนื้อไก่ ลงในน้ำแกงมัสมั่นคนให้เข้ากัน ใช้ไฟปานกลาง (ประมาณ 1.30 นาที) ห้ามใช้ไฟแรงน้ำแกงจะไหม้
3. นำแกงมัสมั่นไก่ใส่ในถ้วย พร้อมรับประทาน
1. นำน้ำแกงมัสมั่นปรุงสำเร็จที่ทำละลายแล้วใส่ลงในหม้อหาง
2. ใส่เนื้อ ลงในน้ำแกงมัสมั่นคนให้เข้ากัน ใช้ไฟปานกลาง (ไม่เกิน 50วินาที) ห้ามใช้ไฟแรงน้ำแกงจะไหม้ และ ห้ามใช้เวลานาน กว่าที่กำหนด เนื้อจะเหนียว
3. นำแกงมัสมั่นเนื้อ ใส่ในถ้วย พร้อมรับประทาน
1. ตั้งนำมันโดยใช้ไฟปานกลาง รอจนร้อน
2. นำแหนมลงทอด มั่นพลิกไป-มา จนแหนมเริ่มมีสีน้ำตาลเข้ม ใช้เวลาทอด 2-3 นาที
3. ตักแหนมกระดูกอ่อนพักไว้บนกระดาษซับมัน
4. จัดใส่จาน พร้อมรับประทาน
แนะนำ : เครื่องเคียง ถั่วลิสงทอด,พริกขี้หนูสวน,หอมแดง,ขิง,ต้นหอม,ผักชี
1. ตั้งน้ำมันโดยใช้ไฟปานกลาง
2. นำหมูตุ๊กๆลงไปทอด หมั่นพลิกไป-มา จนหมูเริ่มมีสีน้ำตาลเข้ม ใช้เวลาทอด 2-3 นาที
3. ตักหมูตุ๊กๆ พักไว้บนกระดาษซับมัน
4. จัดใส่จาน พร้อมทาน
แนะนำเครื่องเคียง: ใบมะกรูดซอยนำไปทอดให้กรอบ
1. ตั้งน้ำมันให้ร้อนใช้ไฟปานกลางจนร้อน
2. นำลูกชิ้นกุ้งลงไปทอด หมั่นพลิกไป-มา จนลูกชิ้นเหลืองฟูใช้เวลาประมาณ 1 – 2 นาที
3. ตักลูกชิ้นพักไว้บนกระดาษซับมัน
4. จัดใส่จานพร้อมรับประทาน
1. นำสร้อยไก่ลงทอดในน้ำมันที่ร้อนทอดต่อไปเรื่อยๆจนสร้อยไก่เป็นสีเหลืองทอง จึงตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
2. นำสร้อยไก่มาจัดใส่จาน ทานคู่กับซอสพริก
1. ซอสอเนกประสงค์ 4 ช้อนโต๊ะ
2. หมู/ไก่/เนื้อวัวหั่นเป็นเส้น 1 กก.
3. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
4. พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
5. น้ำมันพืช 1 ช้อนชา
1. นำเนื้อสัตว์ที่เตรียมไว้ หั่นเป็นเส้น
2. นำเครื่องปรุงทุกอย่างที่เตรียมไว้ใส่ลงไปในเนื้อสัตว์แล้วคลุกเคล้าให้ทั่ว หมักไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง (สามารถนำไปตากแดดต่ออีก 1 วันหากต้องการแห้งๆ) หรือหมักไว้ข้ามคืนในตู้เย็นจะนิ่มเข้าเนื้อ
3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชให้พอท่วมเนื้อสัตว์ ใช้ไฟปานกลางจนน้ำมันร้อน
4. นำเนื้อสัตว์ที่หมักไว้ลงทอดจนสุกสีเหลืองสวย แล้วตักขึ้นจากกระทะใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
สำหรับ 4-5 เสิร์ฟ
1. ซอสอเนกประสงค์ 4 ช้อนโต๊ะ
2. หมู/ไก่/เนื้อวัวหั่นเป็นเส้น 1 กก.
3. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
4. พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
5. น้ำมันพืช 1 ช้อนชา
1. นำเนื้อสัตว์ที่เตรียมไว้ หั่นเป็นเส้น
2. นำเครื่องปรุงทุกอย่างที่เตรียมไว้ใส่ลงไปในเนื้อสัตว์แล้วคลุกเคล้าให้ทั่ว หมักไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง (สามารถนำไปตากแดดต่ออีก 1 วันหากต้องการแห้งๆ) หรือหมักไว้ข้ามคืนในตู้เย็นจะนิ่มเข้าเนื้อ
3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชให้พอท่วมเนื้อสัตว์ ใช้ไฟปานกลางจนน้ำมันร้อน
4. นำเนื้อสัตว์ที่หมักไว้ลงทอดจนสุกสีเหลืองสวย แล้วตักขึ้นจากกระทะใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
สำหรับ 4-5 เสิร์ฟ
พร้อมปรุง
1. ข้าวสวย 550 กรัม
2. ไข่ไก่ 3 ฟอง
3. ชุดปรุงข้าวผัด ชุดเล็ก
4. น้ำมันพืช 6 ช้อนโต๊ะ
5. เนื้อสัตว์ตามชอบ
6. คะน้า ตามชอบ
7. หอมหัวใหญ่ตามชอบ
8. มะเขือเทศตามชอบ
1. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมัน ใช้ไฟแรง พอน้ำมันร้อนเกลี่ยน้ำมันให้ทั่วกระทะแล้วเทน้ำมันออก
2. ใส่หมู ไก่ กุ้ง หรือ ปลาหมึกลง ตามชอบ ลงไปผัด ให้สุก
3. ใส่ไข่ไก่ลงไป ผัดให้ไข่ไก่สุก
4. ใส่ข้าวที่เตรียมไว้ลงผัดให้เข้ากันในกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่ชุดปรุงข้าวผัด ผัดให้เข้ากัน จากนั้นใช้ไฟแรง ผัดให้หอมกระทะ
5. ใส่หอมใหญ่ คะน้า ผัดให้เข้ากันและตามด้วยมะเขือเทศลงไปผัดให้เข้ากันจนสุก แล้วปิดไฟ
6. ตักข้าวผัดใส่จาน จัดเครื่องเคียง แตงกวา ต้นหอม มะนาวผ่าซีก พร้อมเสิร์ฟ
ชุดใหญ่สำหรับ 3-4 ท่าน
1. ข้าวสวย 1,100 กรัม
2. ไข่ไก่ 6 ฟอง
3. ชุดปรุงข้าวผัด ชุดใหญ่
4. น้ำมันพืช 12 ช้อนโต๊ะ
5. เนื้อสัตว์ตามชอบ
6. คะน้า ตามชอบ
7. หอมหัวใหญ่ตามชอบ
8. มะเขือเทศตามชอบ
1. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมัน ใช้ไฟแรง พอน้ำมันร้อนเกลี่ยน้ำมันให้ทั่วกระทะแล้วเทน้ำมันออก
2. ใส่หมู ไก่ กุ้ง หรือ ปลาหมึกลง ตามชอบ ลงไปผัด ให้สุก
3. ใส่ไข่ไก่ลงไป ผัดให้ไข่ไก่สุก
4. ใส่ข้าวที่เตรียมไว้ลงผัดให้เข้ากันในกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่ชุดปรุงข้าวผัด ผัดให้เข้ากัน จากนั้นใช้ไฟแรง ผัดให้หอมกระทะ
5. ใส่หอมใหญ่ คะน้า ผัดให้เข้ากันและตามด้วยมะเขือเทศลงไปผัดให้เข้ากันจนสุก แล้วปิดไฟ
6. ตักข้าวผัดใส่จาน จัดเครื่องเคียง แตงกวา ต้นหอม มะนาวผ่าซีก พร้อมเสิร์ฟ
ชุดใหญ่สำหรับ 6-8 ท่าน
1. น้ำผัดไทย 6 ช้อนโต๊ะ
2. กุ้งสด 4 ตัว
3. เส้น 70 กรัม (เส้นจันทร์,เส้นบุก,เส้นใหญ่)ตามชอบใจ
4. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
5. หอมแดงซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
6. ไชโป๊วสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. ไข่ไก่ 1 ฟอง
8. เต้าหู้เหลืองหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
10. พริกป่น 1 ช้อนชา
11. ถั่วลิสงป่นหยาบ 1 ช้อนชา
12. ถั่วงอก 30 กรัม
13. ใบกุ่ยช่าย 7 กรัม
14. กุ้งแห้ง 1 ช้อนชา
1. นำกะทะตั้งไฟใส่น้ำมันพืชใช้ไฟปานกลาง จนร้อน
2. ใส่หอมแดงซอย ไชโป๊วสับเต้าหู้เหลือง ผัดจนหอม
3. ตอกไข่ใส่กะทะ เกลี่ยและผัดให้แห้ง ใส่กุ้งสดลงไป
4. ใส่เส้นที่เตรียมไว้ ปรุงรสด้วยน้ำผัดไทย น้ำมะนาว พริกป่น ถั่วงอก ถั่วลิสง ใบกุ่ยช่ายและกุ้งแห้ง เร่งไฟให้แรงขึ้น ผัดเร็วๆให้เข้ากัน ปิดไฟตัดใส่ภาชนะ
1. ซอสผัดกระเพรา 4 ช้อนโต๊ะ
(คนให้เข้ากันก่อนใช้)
2. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
3. เนื้อสัตว์ 80 กรัม
4. ใบกระเพรา 20 – 30 ใบ
5. พริกชี้ฟ้าแดงหั่น 4 ชิ้น
1. นำกะทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืช ใช้ไฟปานกลาง เกลี่ยน้ำมันให้ทั่วกะทะ
2. ใส่เนื้อสัตว์ผัดจนสุก
3. ใส่น้ำผักกระเพราลงไป ผัดให้เข้ากัน เรงไฟขึ้นและผัดจนแห้ง
4. ฝส่พริกชี้ฟ้าแดงหั่นและใบกระเพรา ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะพร้อมเสิร์ฟ
1. ซอสราดหน้า 4ช้อนโต๊ะ
2. น้ำสต็อกไก่ (ถ้าไม่มีใช้น้ำเปล่า) 2 ถ้วยตวง
3. เนื้อสัตว์ตามชอบ
4. ผักคะน้า 100 กรัม
5. ซีอิ้วดำ เล็กน้อย
6. พริกไทยป่น เล็กน้อย
7. เส้นตามใจชอบ ประมาณ 100 กรัม
8. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำแป้งมัน ใช้แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะผสมน้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ
1. นำเส้นไปผัดให้หอม แล้วนำมาพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช
3. ใส่เนื้อสัตว์และผัก ผัดจนสุก
4. ปรุงรสด้วยซอสราดหน้า น้ำสต็อก คนให้เข้ากัน ตามด้วยแป้งมันและซีอิ้วดำ
5. ราดบนเส้นที่เตรียมไว้ และโรยด้วยพริกไทยป่น
1 ถุง ทำได้ 5 ที่
1. ข้าวสวย 150 กรัม
2. สะโพกไก่ชิ้น 70 กรัม
3. กุนเชียงหมูทอด (ปึงหงี่เซียง) 2 ชิ้น
4. ซอสราดหน้า 4 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำแป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำแป้งมัน = แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ : น้ำ 4 ช้อนโต๊ะน้ำสต็อกไก่(ถ้าไม่มีใช้น้ำเปล่า) 1 3/4 ถ้วยตวง
7. ต้นหอม (หั่นยาว1.5 นิ้ว) 10 กรัม
8. พริกชี้ฟ้าเขียว (หั่นเป็นแว่น) 2 ชิ้น
9. น้ำพืช 1 ช้อนโต๊ะ
1. นำกุนเชียง ไปทอดในน้ำมันร้อน ให้พอสุก พักให้สะเด็ดน้ำมันไว้
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ใส่ไก่ลงไป ใส่ซอสราดหน้า และใส่น้ำซุปให้พอเดือด
3. ใส่แป้งมันลงไปคนให้ทั่ว ตามด้วยต้นหอม สักพักให้ยกลง ราดบนข้าวสวยที่เตรียมไว้ วางกุนเชียง แต่งหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าเขียว พร้อมเสิร์ฟ
1 ถุง ทำได้ 5 ที่
1. ซอสอเนกประสงค์ 4 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำตาลทรายเล็กน้อย (ถ้าชอบหวาน)
3. ผักแล้วแต่ชอบ เช่น แครอท ดอกกะหล่ำ บล็อกคอลี่ คะน้า ข้าวโพดอ่อน ผักกาดขาว เห็ดฟาง รวมกันประมาณ 350 กรัม
1. นำผักที่หั่นแล้วไปลวกให้พอสุก (จะได้ไม่ใช้เวลาผัดนาน)
2. เติมน้ำมันพืช 1-2 ช้อนโต๊ะลงในกระทะแล้วตั้งเตาใช้ไฟปานกลางรอจนน้ำมันร้อน
3. นำผักที่ลวกไว้ลงไปผัดพอสุก จากนั้นเติมซอสอเนกประสงค์ (อาจเติมน้ำตามเล็กน้อยตามชอบ)
4. ผัดจนได้ที่แล้วตักใส่จานพร้อมทาน
1-2 เสิร์ฟ
1. ทำละลายทั้งถุงในน้ำอุ่นหรือน้ำธรรมดา จนกว่าจะคลายความเย็นหรือจะนำเข้าไมโครเวฟ โดยตัดปากถุง ใส่กล่องปิดฝา เวฟที่ไฟ 800 วัตต์ เวลา 1 นาที
2. เตรียมใบโหระพา 20 กรัม พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง 4-5 ชิ้น
3. นำซอสปลาราดพริกใส่ลงกระทะ พอเริ่มเดือด ใส่ใบโหระพา พริกชี้ฟ้า คนให้เข้ากัน 4. นำน้ำซอสมาราดบนปลาทอดที่เตรียมไว้ (เช่น ปลากะพง ปลาเก๋า ปลานิล ปลาทับทิม ตามชอบ)
1. น้ำส้มตำปูพร้อมปรุง 8 ช้อนโต๊ะ
2. มะละกอขูด 100 กรัม
3. กระเทียมกลับเล็ก 4 กลีบ
4. พริกขี้หนูแห้ง 7 เม็ด
5. ถั่วฝักยาว 10 ชิ้น
6. มะเขือเทศสีดาผ่าครึ่ง 2 ลูก
7. น้ำมะนาว 4 ช้อนชา
8. ปูเค็มหั่น 4 ส่วน 1 ตัว
1. นำพริกขี้หนูแห้ง กระเทียมใส่ครก ตำพอแหลก
2. ใส่ถั่วฝักยาว ตำพอบุบ จากนั้นใส่ปูเค็ม
3. ปรุงรสด้วยน้ำส้มตำปูและน้ำมะนาว
4. ใส่มะเขือเทศสีดาและมะละกอ ตำเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
1 ถุง ทำได้ 3 ที่
1. น้ำส้มตำไทยพร้อมปรุง 8 ช้อนโต๊ะ
2. มะละกอขูด 100 กรัม
3. กระเทียมกลับเล็ก 4 กลีบ
4. พริกขี้หนูแห้ง 7 เม็ด
5. ถั่วฝักยาว 10 ชิ้น
6. กุ้งแห้ง 1 ชิ้นโต๊ะ
7. มะเขือเทศสีดาผ่าครึ่ง 2 ลูก
8. น้ำมะนาว 4 ช้อนชา
9. ถั่วลิสงคั่ว 10 – 15 เม็ด
1. นำพริกขี้หนูแห้ง กระเทียม กุ้งแห้งใส่ครกตำพอแหลก
2. ใส่ถั่วลิสงคั่ว และถั่วฝักยาว ตำพอบุบ
3. ปรุงรสด้วยน้ำตำ และน้ำมะนาว
4. ใส่มะเขือเทศสีดาและมะละกอ ตำเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
1 ถุง ทำได้ 3 ที่
1. น้ำส้มตำผลไม้พร้อมปรุง 8 ช้อนโต๊ะ (100 กรัม)
2. กระเทียมกลับเล็ก 4 กลีบ
3. พริกขี้หนูแดง 4 – 7 เม็ด
4. ปูเค็ม 1 ตัวหรือกุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำมะนาว 4 ช้อนชา
6. ฝรั่ง 3 ชิ้น
7. แอปเปิ้ล 3 ชิ้น
8. มะม่วงเขียวเสวย 3 ชิ้น
9. มันแกว 3 ชิ้น
10. ชมภู่ 3 ชิ้น
1. นำพริกขี้หนูแดง กระเทียม ใส่ครกตำพอแหลก
2. ใส่น้ำส้มตำผลไม้ น้ำมะนาว ปูเค็มหรือกุ้งแห้งคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ใส่ผลไม้ลงไปตำเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
1. ทำละลายทั้งถุงในน้ำอุ่นหรือน้ำธรรมดา จนกว่าจะคลายความเย็น
2. นำมาราดบนปลากะพง ปลาทับทิม ปลานิล หรือปลาอื่นๆตามชอบ ที่ทอดไว้แล้ว
3. ทานคู่กับเครื่องเคียง หอมแดงซอย พริกขี้หนูซอย และ มะนาว
Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo.