ชุดปรุงข้าวผัดชุดเล็ก/ชุดใหญ่

ชุดปรุงข้าวผัดชุดเล็ก 68 กรัม

เตรียมวัตถุดิบ

1. ข้าวสวย 550 กรัม
2. ไข่ไก่ 3 ฟอง
3. ชุดปรุงข้าวผัด ชุดเล็ก
4. น้ำมันพืช 6 ช้อนโต๊ะ
5. เนื้อสัตว์ตามชอบ
6. คะน้า ตามชอบ
7. หอมหัวใหญ่ตามชอบ
8. มะเขือเทศตามชอบ

วิธีทำ
1. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน ใช้ไฟแรง พอน้ำมันร้อน เกลี่ยน้ำมันให้ทั่วกระทะ แล้วเทน้ำมันออก
2. ใส่เนื้อสัตว์ ลงไปผัดให้สุก
3. ใส่ไข่ไก่ ผัดไข่สุก
4. ใส่ข้าวที่เตรียมไว้ลงผัดให้เข้ากัน ใช้ไฟปานกลาง
5. ใส่ชุดปรุงข้าวผัด ผัดเคล้ากันก่อน ใช้ไฟแรง จนหอมกลิ่นกระทะ

ใส่หอมใหญ่ คะน้า ผัดให้เข้ากันก่อน ตามด้วยมะเขือเทศ ผัดให้เข้ากันจนสุก ปิดไฟ

ตักใส่จาน พร้อมด้วยผักเคียง เช่น แตงกว่า ต้นหอม มะนาวผ่าซีก พร้อมรับประทาน

วิธีรับประทาน

  1. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมัน ใช้ไฟแรง พอน้ำมันร้อน ให้เกลี่ยน้ำมันทั่วกระทะ แล้วเทน้ำมันออก
  2. ใส่หมู ไก่ กุ้ง หรือหมึก ตามชอบ ลงไปผัดให้สุก
  3. ใส่ไข่ไก่ ผัดให้ไข่ไก่สุก
  4. ใส่ข้าวที่เตรียมไว้ลงผัดให้เข้ากันในกระทะ ใช้ไฟปานกลาง ใส่ชุดปรุงข้าวผัด ผัดให้เข้ากัน จากนั้นใช้ไฟแรงผัดให้หอมกระทะ
  5. ใส่หอมใหญ่ คะน้า ผัดให้เข้ากันก่อน ตามด้วยมะเขือเทศ ผัดให้เข้ากันจนสุก แล้วปิดไฟ ตักข้าวผัดใส่จาน
  6. จัดเครื่องเคียง แตงกวา ต้นหอม มะนาวผ่าซีก พร้อมรับประทาน