ซอสผัดอเนกประสงค์พร้อมสูตรอาหาร 300 กรัม ฿ 54.


ใช้สำหรับผัด


ผัดผักรวมมิตร

เตรียมวัตถุดิบ
1. ซอสอเนกประสงค์ 4 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำตาลทรายเล็กน้อย (ถ้าชอบหวาน)
3. ผักแล้วแต่ชอบ เช่น แครอท ดอกกะหล่ำ บล็อกคอลี่ คะน้า ข้าวโพดอ่อน ผักกาดขาว เห็ดฟาง รวมกันประมาณ 350 กรัม

วิธีทำ:
1. นำผักที่หั่นแล้วไปลวกให้พอสุก (จะได้ไม่ใช้เวลาผัดนาน)
2. เติมน้ำมันพืช 1-2 ช้อนโต๊ะลงในกระทะแล้วตั้งเตาใช้ไฟปานกลางรอจนน้ำมันร้อน
3. นำผักที่ลวกไว้ลงไปผัดพอสุก จากนั้นเติมซอสอเนกประสงค์ (อาจเติมน้ำตามเล็กน้อยตามชอบ)
4. ผัดจนได้ที่แล้วตักใส่จานพร้อมทาน

1-2 เสิร์ฟ


คะน้าหมูกรอบ

เตรียมวัตถุดิบ
1. ซอสอเนกประสงค์ 4 ช้อนโต๊ะ
2. หมูกรอบ 8-10 ชิ้น
3. คะน้าหั่น  200 กรัม
4. กระเทียมและพริกสดทุบหยาบตามชอบ

วิธีทำ:
1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช 1-2 ช้อนโต๊ะ ใช้ไฟปานกลางจนน้ำมันร้อน
2. เติมกระเทียมและพริกทุบหยาบ
3. ใส่คะน้า และหมูกรอบที่เตรียมไว้ลงไป เติมซอสอเนกประสงค์ลงไป ผัดจนสุก (เติมน้ำเปล่าหรือน้ำซุปเล็กน้อยได้)
4. ผัดจนได้ที่แล้วตักใส่จานพร้อมทาน

สำหรับ 1-2 เสิร์ฟ


หมู / เนื้อน้ำมันหอย

เตรียมวัตถุดิบ
1. ซอสอเนกประสงค์ 4 ช้อนโต๊ะ
2. เนื้อสัตว์หั่นสไลซ์  100 กรัม
3. หอมหัวใหญ่หั่นเป็นกลีบ 50 กรัม
4. เห็ดฟาง 50 กรัม
5. ต้นหอมหั่นยาวประมาณไม้ขีด 20 กรัม
6. พริกชี้ฟ้าหั่น 5 ชิ้น
7. พริกไทยป่นเล็กน้อย

วิธีทำ:
1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช 1-2 ช้อนโต๊ะ ใช้ไฟปานกลางจนน้ำมันร้อน
2. เติมเนื้อสัตว์ลงไปผัด ตามด้วยหอมหัวใหญ่ เห็ดฟาง (สามารถเติมน้ำซุป หรือน้ำเปล่าเล็กน้อย)
3. ปรุงรสด้วยซอสอเนกประสงค์ เติมต้นหอม พริกหั่น และพริกไทยเล็กน้อย
4. ผัดให้สุกและหอมเป็นอันเสร็จ

สำหรับ 1-2 เสิร์ฟ


ผัดผักบุ้ง / กระเฉดไฟแดง

เตรียมวัตถุดิบ
1. ซอสอเนกประสงค์ 4 ช้อนโต๊ะ
2. ผักบุ้งจีน หรือกระเฉด 200 กรัม
3. กระเทียมกลีบใหญ่ทุบ 3-4 กลีบ
4. พริกขี้หนูตามใจชอบ

วิธีทำ:
1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช 1-2 ช้อนโต๊ะ ใช้ไฟปานกลางจนน้ำมันร้อน
2. ใส่ผักบุ้ง หรือกระเฉด และกระเทียม พริกขี้หนู
3. ปรุงด้วยซอสอเนกประสงค์ (สามารถเติมน้ำซุป หรือน้ำเปล่าเล็กน้อย)
4. เร่งไฟแรงแล้วผัดอย่างเร็ว ปิดไฟ ใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

สำหรับ 1-2 เสิร์ฟ



หมู/ไก่/ปลาหมึก/กุ้ง ผัดกระเทียมพริกไทย

เตรียมวัตถุดิบ
1. ซอสอเนกประสงค์  4 ช้อนโต๊ะ
2. เนื้อสัตว์ตามชอบ  200-250 กรัม
3. กระเทียม+รากผักชีโขลกหรือสับละเอียด  100 กรัม
4. เติมพริกไทยตามชอบ

วิธีทำ:
1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช 1-2 ช้อนโต๊ะ ใช้ไฟปานกลางจนน้ำมันร้อน
2. เติมกระเทียม+รากผักชีสับ ผัดให้หอม
3. ตามด้วยเนื้อสัตว์ (สามารถเติมน้ำซุป หรือน้ำเปล่าเล็กน้อย)
4. ปรุงด้วยซอสอเนกประสงค์ ใส่พริกไทยตามชอบ
5. ตักใส่จาน โรยด้วยผักชี เสริมแตงกวาเป็นผักเคียง

สำหรับ 1-2 เสิร์ฟ


ผัดซีอิ๊ว หมู/ไก่/เนื้อ/ทะเล

เตรียมวตถุดิบ
1. ซอสอเนกประสงค์ 5 ช้อนโต๊ะ
2. เส้นใหญ่  100 กรัม
3. คะน้า 100 กรัม
4. ไข่ไก่  1 ฟอง
5. น้ำตาลทราย  1 ช้อนชา
6. พริกไทยเล็กน้อย
7. ซีอิ๊วดำแต่งเล็กน้อย

วิธีทำ:
1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช 1-2 ช้อนโต๊ะ ใช้ไฟปานกลางจนน้ำมันร้อน
2. ใส่เนื้อสัตว์ ผัดให้สุก ตามด้วยไข่ไก่ ผัดพอสุก ตามด้วยเส้น และคะน้า
3. เติมซอสอเนกประสงค์ และน้ำตาลทราย แต้งสีด้วยซีอิ๊วดำ ผัดให้หอม
4. ตักใส่จาน โรยพริกไทยเล็กน้อย พร้อมทาน


ผัดขี้เมา หมู/ไก่/เนื้อ/ทะเล

เตรียมวัตถุดิบ
1. ซอสอเนกประสงค์ 4 ช้อนโต๊ะ
2. เส้นใหญ่ 80 กรัม
3. ยอดคะน้า,ข้าวโพดอ่อน, ถั่วฝักยาว, พริกไทยอ่อนตามชอบ
4. เห็ดฟาง 20 กรัม
5. ใบกะเพรา 20กรัม
6. พริกขี้หนู+กระเทียมทุบ1-2 ช้อนโต๊ะ ตามชอบ
7. ซีอิ๊วดำเล็กน้อย
8. พริกชี้ฟ้าแดงหั่น4 แว่น (ตกแต่ง)

วิธีทำ:
1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช 1-2 ช้อนโต๊ะ ใช้ไฟปานกลางจนน้ำมันร้อน
2. ใส่เนื้อสัตว์ และผักที่เตรียมไว้ รวมถึงพริกกระเทียม ผัดให้สุกและหอม
3. ปรุงด้วยผัดอเนกประสงค์ และแต่งด้วยซีอิ๊วดำ ผัดต่อให้ทั่ว
4. เติมใบกะเพราลงไป ผัดต่อเล็กน้อย ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ


ใช้หมัก


หมู/เนื้อแดดเดียว

เตรียมวัตถุดิบ
1. ซอสอเนกประสงค์  4 ช้อนโต๊ะ
2. หมู/ไก่/เนื้อวัวหั่นเป็นเส้น  1 กก.
3. น้ำตาลทราย  2 ช้อนชา
4. พริกไทยป่น   ½ ช้อนชา
5. น้ำมันพืช  1 ช้อนชา

วิธีการทำ
1. นำเนื้อสัตว์ที่เตรียมไว้ หั่นเป็นเส้น
2. นำเครื่องปรุงทุกอย่างที่เตรียมไว้ใส่ลงไปในเนื้อสัตว์แล้วคลุกเคล้าให้ทั่ว หมักไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง (สามารถนำไปตากแดดต่ออีก 1 วันหากต้องการแห้งๆ) หรือหมักไว้ข้ามคืนในตู้เย็นจะนิ่มเข้าเนื้อ
3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชให้พอท่วมเนื้อสัตว์ ใช้ไฟปานกลางจนน้ำมันร้อน
4. นำเนื้อสัตว์ที่หมักไว้ลงทอดจนสุกสีเหลืองสวย  แล้วตักขึ้นจากกระทะใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

สำหรับ 4-5 เสิร์ฟ


หมู/เนื้อย่างนมสด

เตรียมวัตถุดิบ
1. ซอสอเนกประสงค์  4  ช้อนโต๊ะ
2. เนื้อหรือหมูติดมันหรือสันใน  1 กก.
3. น้ำตาลทราย   2 ช้อนชา
4. นมสดคาเนชั่น  2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำมันพืช  2 ช้อนโต๊ะ
6. พริกไทย   ½  ช้อนชา
7. น้ำมันพืช   2  ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำ
1. นำเนื้อสัตว์ที่เตรียมไว้ หั่นเป็นแผ่น
2. นำเครื่องปรุงทุกอย่างที่เตรียมไว้ใส่ลงไปในเนื้อสัตว์แล้วคลุกเคล้าให้ทั่ว หมักไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง หรือหมักไว้ข้ามคืนในตู้เย็นจะนิ่มเข้าเนื้อ
3. นำมาย่างด้วยเตาย่าง หรือกระทะใช้ไฟปานกลาง
4. พอสุกหั่นเสิร์ฟพร้อมนำจิ้มแจ่วและพริกป่น

สำหรับ 4-5 เสิร์ฟ


ไก่ย่าง

เตรียมวัตถุดิบ
1. ซอสอเนกประสงค์   5-6 ช้อนโต๊ะ
2. ไก่บ้านทั้งตัว  1 ตัว
3. เกลือ  2 ช้อนชา
4. รากผักชี+กระเทียมโขลกหยาบ  2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลปี๊บ  1 ช้อนโต๊ะ
6. กะทิหรือนมคาร์เนชั่น  5 ช้อนโต๊ะ
7. พริกไทยขาวป่น  1 ช้อนชา
8. น้ำมันพืช   2 ช้อนโต๊ะ
9. ภูเขาทอง  2  ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ :
1. นำไก่ทั้งตัวที่เตรียมไว้ เลาะออกแล้วล้างให้สะอาด
2. นำเครื่องทุกอย่างที่เตรียมไว้ นำลงไปใส่ในภาชนะแล้วนำไก่ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง หรือหมักไว้ข้ามคืนในตู้เย็นจะนิ่มเข้าเนื้อ
3. นำไปย่างไฟอ่อนๆ จนเหลืองสุกพร้อมเสิร์ฟ


คอหมูหรือสันคอหมูย่าง

เตรียมวัตถุดิบ
1. ซอสอเนกประสงค์   5 ช้อนโต๊ะ
2. คอหมูหรือสันคอหมู  1-2 กก.
3. ซอสพริก  10 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลทราย  3 ช้อนโต๊ะ
5. พริกไทย  ½  ช้อนชา
6. ซอสภูเขาทองฝาเขียว  ½  ช้อนโต๊ะ
7. ซีอิ๊วขาว   ½  ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. นำคอหมูมาแร่เป็นแผ่นๆ เท่าฝ่ามือ
2. นำเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ใส่ลงไปหมักกับคอหมูหมักไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง หรือหมักไว้ข้ามคืนในตู้เย็นจะนิ่มเข้าเนื้อ
3. นำไปย่างไฟอ่อนๆจนสุก พร้อมเสิร์ฟกับน้ำจิ้มแจ่ว

สำหรับ 4-5 เสิร์ฟ

ใช้ตุ๋น


กระเพาะปลาน้ำแดง

เตรียมวัตถุดิบ
1. ซอสอเนกประสงค์  3 ช้อนโต๊ะ
2. ซอสเปรี้ยว  2 ช้อนชา
3. น้ำตาลทราย   1 ช้อนชา
4. พริกไทยป่นเล็กน้อย
5. ซีอิ๊วดำแต่งสีเล็กน้อย
6. น้ำซุป 300 กรัม
7. แป้งมัน 80 กรัม
8. กระเพาะปลา  100 กรัม
9. เลือดหมู   ½  ก้อน
10. ไข่ไก่หรือไข่นกกระทาต้มสุก ตามใจชอบ
11. น่องไก่ หรือปีกไก่บนต้มสุก  2-4 น่องตามชอบ หรือใช้เนื้อไก่ฉีกก็ได้

วิธีทำ
1. ตั้งน้ำร้อนให้เดือด ต้มกระเพาะปลาจนนิ่มได้ที่แล้วตักออกเตรียมรอไว้
2. ตั้งน้ำซุปในหม้อ หรือในกระทะจนเดือด ใส่ไก่ที่ต้มสุกแล้วตามด้วยกระเพาะปลา
3. เติมเครื่องปรุงทุกอย่างที่เตรียมไว้ พอเดือดอีกครั้งให้หรี่ไฟอ่อน
4. นำแป้งมันละลายน้ำเปล่า ค่อยๆเทลงไปในหม้อและค่อยๆคนให้เข้ากัน  เสร็จแล้วตักใส่ถ้วยแต่งหน้าด้วยไข่นกกระทา ผักชีและพริกไทยป่น

สำหรับ 1-2 เสิร์ฟ


ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋น

เตรียมวัตถุดิบ
1. ซอสอเนกประสงค์  500 กรัม
2. ปีกไก่บนหรือน่องไก่  2  กิโลกรัม
3. น้ำสต๊อกหรือน้ำกรอง   4  กิโลกรัม
4. น้ำตาลกรวด  100 กรัม
5. น้ำกระเทียมดอง  5 ช้อนโต๊ะ (100 กรัม)
6. ซีอิ๊วขาว  5 ช้อนโต๊ะ (100 กรัม)
7. ซอสภูเขาทอง 5 ช้อนโต๊ะ (100 กรัม)
8. ชุดเครื่องเทศสำหรับทำก๋วยเตี๋ยว  2 ซอง
9. ซีอิ๊วดำหวาน  1 ช้อนโต๊ะ
10. กระเทียม+รากผักชี 100 กรัม

วิธีทำ
1. นำน้ำกรอง ตั้งไฟปานกลางใส่รากผักชี และเครื่องเทศสำหรับทำก๋วยเตี๋ยวลงไป ตามด้วยไก่ที่ล้างสะอาด
2. ต้มเปิดไฟอ่อนๆต้มไปเรื่อยๆ พอเดือด เทเครื่องปรุงทุกอย่างที่เตรียมไว้ ลงในหม้อต้ม
3. ตุ๋นประมาณ 1-2 ชม. จนไก่เปื่อยได้ที่แล้วชิมรสชาติ สามารถปรุงเพิ่มตามใจ หากชอบหวานให้เติมน้ำตาลลงไป
4. ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวแยกหม้อ เทใส่ชามก๋วยเตี๋ยว แล้วเติมไก่เติมซุปตามต้องการ
5. หากทานรสจัดแนะนำให้เติมพริกดองอเนกประสงค์ สูตร อ.มัลลิการ์ ในก๋วยเตี๋ยวได้


ข้าวขาหมู

เตรียมวัตถุดิบ
1. ซอสผัดอเนกประสงค์  500 กรัม
2. น้ำกรอง  4000 กรัม
3. ป๋วยกั๊ก+อบเชย  100 กรัม
4. น้ำตาลปี๊บ 300 กรัม
5. ซีอิ๊วดำชนิดหวาน  80 กรัม
6. ซีอิ๊วขาว  100  กรัม
7. โอวัลติน  2 ช้อนโต๊ะ
8. รากผักชี+กระเทียม  100 กรัม

วิธีทำ
1. เอาขาหมูมาล้างให้สะอาด แล้วนำไปเผาไฟ(ถ้ามีเตา)
2. ตั้งน้ำ เปิดไฟปานกลาง นำขาหมูที่เตรียมไว้ใส่ลงในหม้อ
3. ใส่เครื่องปรุงทุกอย่างลงไปตุ๋น 3 ชม.(ใช้ไฟอ่อน)
4. ตักขาหมูออก และนำน้ำที่ได้จากการตุ๋นไปต้มกับผักกาดดองซอยเพื่อทานกับขาหมูเป็นเครื่องเคียง
5. ทานขาหมูกับพริกดองอเนกประสงค์ สูตร อ.มัลลิการ์ และข้าวร้อนๆ อร่อยสุดๆ

1 ถุง ทำได้ 5 ที่
*อายุการเก็บแช่แข็งอยู่ได้ 1 ปี
*อายุการเก็บแช่เย็นอยู่ได้ 5 สัปดาห์


฿ 54.