ชุดปรุงข้าวผัดชุดเล็ก/ชุดใหญ่

ชุดปรุงข้าวผัดชุดเล็ก 68 กรัม

เตรียมวัตถุดิบ

1. ข้าวสวย 550 กรัม
2. ไข่ไก่ 3 ฟอง
3. ชุดปรุงข้าวผัด ชุดเล็ก
4. น้ำมันพืช 6 ช้อนโต๊ะ
5. เนื้อสัตว์ตามชอบ
6. คะน้า ตามชอบ
7. หอมหัวใหญ่ตามชอบ
8. มะเขือเทศตามชอบ

วิธีทำ
1. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมัน ใช้ไฟแรง พอน้ำมันร้อนเกลี่ยน้ำมันให้ทั่วกระทะแล้วเทน้ำมันออก
2. ใส่หมู ไก่ กุ้ง หรือ ปลาหมึกลง ตามชอบ ลงไปผัด ให้สุก
3. ใส่ไข่ไก่ลงไป ผัดให้ไข่ไก่สุก
4. ใส่ข้าวที่เตรียมไว้ลงผัดให้เข้ากันในกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่ชุดปรุงข้าวผัด ผัดให้เข้ากัน จากนั้นใช้ไฟแรง ผัดให้หอมกระทะ
5. ใส่หอมใหญ่ คะน้า  ผัดให้เข้ากันและตามด้วยมะเขือเทศลงไปผัดให้เข้ากันจนสุก แล้วปิดไฟ
6. ตักข้าวผัดใส่จาน จัดเครื่องเคียง แตงกวา  ต้นหอม มะนาวผ่าซีก พร้อมเสิร์ฟ

ชุดใหญ่สำหรับ 3-4 ท่าน

วิธีรับประทาน

  1. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมัน ใช้ไฟแรง พอน้ำมันร้อน ให้เกลี่ยน้ำมันทั่วกระทะ แล้วเทน้ำมันออก
  2. ใส่หมู ไก่ กุ้ง หรือหมึก ตามชอบ ลงไปผัดให้สุก
  3. ใส่ไข่ไก่ ผัดให้ไข่ไก่สุก
  4. ใส่ข้าวที่เตรียมไว้ลงผัดให้เข้ากันในกระทะ ใช้ไฟปานกลาง ใส่ชุดปรุงข้าวผัด ผัดให้เข้ากัน จากนั้นใช้ไฟแรงผัดให้หอมกระทะ
  5. ใส่หอมใหญ่ คะน้า ผัดให้เข้ากันก่อน ตามด้วยมะเขือเทศ ผัดให้เข้ากันจนสุก แล้วปิดไฟ ตักข้าวผัดใส่จาน
  6. จัดเครื่องเคียง แตงกวา ต้นหอม มะนาวผ่าซีก พร้อมรับประทาน